Cầu thang được xem như là nguồn kết nối năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà, nên rất được các gia chủ quan tâm khi xây sửa nhà cửa. Số bậc cầu thang bao nhiêu là hợp lý, cầu thang 11 bậc có tốt không là câu hỏi mà khá nhiều người còn băn khoăn. Cùng C-Home đi tìm câu trả lời và cách tính số bậc cầu thang chuẩn phong thủy trong bài viết này nhé!

Cầu thang 11 bậc có tốt không?
Cầu thang 11 bậc có tốt không?

Cách bố trí số bậc của cầu thang

Cầu thang được xem là phương tiện giao thông theo chiều đứng, dùng để di chuyển tới các sàn nên có độ cao thấp khác nhau. Trong phong thủy thì đây là nơi động khí mạnh và liên tục để đưa thực khí lan tỏa khắp các tầng, nên số bậc cầu thang có ý nghĩa quan trọng.

Trước khi tìm hiểu xem cầu thang 11 bậc có tốt không thì chúng ta cần phải nắm được cách bố trí cầu thang.

Hai vấn đề cơ bản nhất cần quan tâm khi bố trí cầu thang là tiếp khí và dẫn khí. Khoa học phong thủy chia tính chất cầu thang thành 2 phần là động khẩu (tiếp khí) và lai mạch (dẫn khí).

Động khẩu được tính trong khoảng từ 1-3 bậc đầu, phần còn lại là lai mạch (bao gồm cả thân thang và chiếu nghỉ). Đối với thang máy thì động khẩu là buồng thang tại mặt sàn còn lai mạch là phần không gian của buồng thang chuyển lên các tầng. Trong trường hợp chuyển động thẳng đứng thì động khẩu & lai mạch là một. Nguyên tắc bố trí cầu thang chú ý đến tiếp khí trước rồi mới đến dẫn khí.

Phép bố trí động khẩu

Để chuẩn phong thủy nhất thì phần động khẩu phải được bố trí ở vị trí của cung có khí tốt nhât. Căn cứ vào phương hướng khí vào nhà, cấu trúc nhà, tuổi gia chủ, có 3 cách bố trí động khẩu sơ bộ như sau:

 • Phép tiếp mạch: Dành cho nhà bố trí cầu thang ở trong cùng, phía sau, khuất lấp; phần động khẩu phải dùng tối thiểu 3 bậc nằm trọn vẹn trong cung tốt, mới có thể hấp thụ cát khí cho lai mạch.
 • Phép thừa khí: Dành cho nhà bố trí cầu thang ở phía ngoài thẳng hướng với nhà, gần cửa ra vào, chỉ cần dùng 1 bậc nằm trong cung tốt là được.
 • Phép khi mạch kiêm thu: Dành cho nhà bố trí cầu thang ở khoảng giữa, bố trí không trực hướng với cửa, cần dùng 2 bậc nằm trong cung vị tốt (một bậc thụ khí, một bậc chuyển mạch)

Phép bố trí lai mạch

Phần lai mạch không phải là yếu tố quá cốt yếu khi bố trí cầu thang, bởi lai mạch cầu thang thường chạy dài nên hiếm khi nào có thể đặt hoàn toàn trong các cung vị tốt. Người ta quan niệm vị trí cầu thang tốt hay không là nằm ở vị trí của phần động khẩu là chủ yếu.

Người ta thường dựa vào động khẩu để xem cầu thang có tốt hay không
Người ta thường dựa vào động khẩu để xem cầu thang có tốt hay không

Với câu hỏi mà nhiều người hay thắc mắc, cầu thang 11 bậc có tốt không hay cầu thang 13 bậc có được không thì cần dựa vào phép tính số bậc cầu thang để xem xét.

2 cách tính số bậc cầu thang phổ biến nhất hiện nay

Tính số bậc cầu thang theo vòng Trường sinh

Vòng Trường sinh là 12 sao thể hiện 12 giai đoạn bắt đầu từ quá trình sinh trưởng, tồn tại, phát triển và kết thúc của vạn vật trong đời sống tự nhiên. Đây là quy luật mà mọi loại sinh vật đều phải tuân theo.

Vòng trường sinh

12 Giai đoạn của vòng Trường sinh ứng với các vận thế cát – hung trong phong thủy như sau:

STT Giai đoạn Ý nghĩa Điềm
1 Trường sinh (Sinh ra) Giai đoạn mọi vật bắt đầu sinh sôi nảy nở Vượng
2 Mộc dục (tắm rửa) Vạn vật bắt đầu nhô lên & sống độc lập, con người như trẻ nhỏ có thể tự tắm rửa Vượng
3 Quan đới (phát triển) Trưởng thành, rèn luyện, kiến lập công danh thành tựu Vượng
4 Lâm quan (trưởng thành) Giai đoạn thịnh vượng, tài năng được công nhận Rất vượng
5 Đế vượng (cực thịnh) Muôn vật chín muồi, phát triển cực thịnh, hoàn thiện đầy đủ về thể chất, tinh thần, trí tuệ, tài năng Rất vượng
6 Suy (Suy yếu) Dấu hiệu già cỗi và suy nhược Xấu
7 Bênh (ốm đau) Sự lão hóa bắt đầu dẫn đến sự suy thoái của các cơ quan, kéo theo bệnh tật Xấu
8 Tử (chết) Kết thúc quá trình phát triển Rất xấu
9 Mộ (Nhập mộ) Giống như sau khi mất đi, con người quay lại với đất Rất xấu
10 Tuyệt (tan rã) Thể xác phân hủy, không còn hình hài ban đầu Rất xấu
11 Thai (phôi thai) Vạn vật được thụ thai, hấp thụ khí chất âm dương ngũ hành để hình thành sự sống Trung bình
12 Dưỡng (thai trưởng) Chuẩn bị chào đời Trung bình

Khi áp dụng vòng Trường sinh để chia bậc cầu thang thì quy ước như sau:

 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh
 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh

Từ bậc trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, ta đếm mỗi bậc là một sao kế tiếp trong vòng Trường Sinh, hết 12 sao lại  đếm một vòng mới. Từ đó có thể dễ dàng suy ra:

 • Nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Đến đây, tin rằng bạn đọc có thể tự trả lời câu hỏi “Cầu thang 11 bậc có tốt không?”. Trừ nhà hình Thổ thì hoàn toàn có thể áp dụng 11 bậc cầu thang cho các nhà có hình dạng còn lại. Thậm chí con số hay được kiêng kị như 13 cũng hoàn toàn có thể dùng được nếu áp dụng cách tính số bậc cầu thang theo vòng Trường sinh như này.

Tuy nhiên, đối với tính số cầu thang theo quy luật Sinh – lão- bệnh- tử thì sao? Hãy cùng nghiên cứu ngay dưới đây.

Tính số bậc cầu thang theo quy luật Sinh- lão- bệnh- tử.

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử cũng tương tự Vòng Trường sinh nhưng theo một cách rút ngắn hơn, cũng thể hiện quy luật vòng đời của một đời người. Đây là cách mà cha ông ta đã áp dụng từ khá lâu và có phần phổ biến hơn vòng Trường sinh.

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Cách tính này khá đơn giản, quy ước bậc cầu thang đầu tiên tương ứng với cung Sinh – sau đó đếm lần lượt theo thứ tự cho đến bậc thang cuối cùng. Theo cách tính này thì nếu bậc cầu thang kết thúc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc; còn nếu kết thúc ở lão – bệnh – tử thì lại là điềm không may cho gia đình.

Ta có thể dựa theo quy ước 4n+1 để tìm ra được đúng bậc cầu thang rơi vào cung sinh với n là số chu kỳ lặp lại của quy luật trên. Theo đó các bậc cầu thang số 5, số 9. số 13… Sẽ là các vị trí bậc cầu thang tốt.

Cầu thang 11 bậc có tốt không?

Thông qua 2 cách tính trên thì mọi người cũng đã hiểu được cầu thang 11 bậc có tốt không.

Nếu tính cầu thang theo bậc Trường Sinh thì cầu thang 11 bậc là điềm tốt hầu như đối với tất cả hình dạng nhà (trừ nhà hình Thổ) còn nếu tính theo Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì bậc cầu thang số 11 rơi vào cung Bệnh – đây lại là điềm không tốt theo phong thủy.

Như vậy, cầu thang 11 bậc có tốt không thì tùy theo quan niệm và cách tính của mỗi gia chủ. Tuy nhiên, cũng không nên quá khiên cưỡng trong trường hợp không thể đáp ứng được đủ điều kiện để bậc kết thúc rơi vào cung tốt nhất.

Để thuận tiện di chuyển và an toàn thì nên chú ý 6 thông số sau đây của cầu thang: chiều cao cầu thang, độ rộng của một vế thang, chiều rộng mặt bậc, độ cao cổ bậc, độ cao của lan can – tay vịn và gờ của mặt bậc.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗧𝗡𝗛𝗛 𝗧𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗲̂́ 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗖-𝗛𝗢𝗠𝗘

🏫Địa chỉ: 49 Nguyễn Phước Tần, Hòa Thọ Đông, TP Đà Nẵng
☎️SĐT: 0977 247 393 – 0934 633 652
📧Email: c.home.cons@gmail.com
Rate this post

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng

Công ty SEO Đà Nẵng

Sơn Nước Đà Nẵng

Đặt phòng khách sạn Đà Nẵng

0977247393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon