Bàn thờ là một không gian tâm linh – văn hóa đầy thiêng liêng được rất nhiều gia chủ quan tâm trong phong thủy nhà ở. Quan niệm phương Đông cho rằng nơi đặt bàn thờ có thể ảnh hưởng tới vận may, bình an và tài lộc của cả gia đình. Cho nên vị trí đặt bàn thờ luôn được xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận. Có nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà hay không và đặt bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy, mời bạn đọc cùng C-Home tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà hay không?

Bàn thờ ngược hướng nhà là trường hợp bàn thờ được đặt đối diện thẳng với cửa ra vào. Theo phong thủy bàn thờ thì không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà, bởi điều này có thể gây âm dương tương phản, dẫn tới những điềm hung như gia đình không khỏe mạnh, con cái không hiếu thuận, nô bộc phản bội, ảnh hưởng tới gia vận, tài vận hoặc nguy hiểm hơn là không có con nối dõi.

Có nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà hay không?

Có nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà hay không?

Việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà thường xảy ra ở các căn hộ chung cư hoặc nhà ống ở thành phố lớn. Vì không có không gian để bố trí phòng thờ riêng và để tiết kiệm diện tích thì nhiều chủ nhà bỏ qua yếu tố phong thủy mà đặt bàn thờ như vậy. Nhưng điều này là không nên.

Một số người thắc mắc, có nhiều ngôi nhà ở vùng nông thôn. Cụ thể là những ngôi nhà 3 gian, thường bố trí bàn thờ ở gian giữa. Và cũng thẳng cửa ra vào thì có phạm phong thủy hay không?

Đây là trường hợp ngoại lệ, vì những nhà chung cư hay nhà ống trên thành phố chỉ có một cửa ra vào. Còn những ngôi nhà 3 gian ở vùng quê thường có ít nhất 2-3 cửa. Thêm vào đó, không gian bên ngoài thường rộng, có nhiều cảnh quan cây cối nên các luồng không khí từ bên ngoài vào nhà được điều hòa chậm lại, khó mà xộc thẳng vào gian thờ được.

Cách hóa giải vận xui khi đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Nếu đã lỡ đặt bàn thờ sai hướng do thiếu kinh nghiệm hoặc muốn thay đổi để có vận khí tốt hơn, thì chúng ta nên đổi hướng bàn thờ theo hướng dẫn dưới đây để hóa giải điềm xui của việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

Theo phong thủy, vị trí tốt dành cho bàn thờ phải là nơi “tọa cát hướng lạc”. Tức là ngoài việc xem hướng nhà thì cũng nên chú ý đến hướng hợp mệnh, hợp tuổi của gia chủ. Có chủ nhà chỉ dựa vào một trong hai yếu tố này để đặt bàn thờ. Nhưng vị trí có thể dung hòa được cả hai mới là nơi tốt nhất.

Căn cứ theo tuổi – năm sinh âm lịch của gia chủ, chúng ta có phương pháp tính cung mệnh theo Bát quái như sau:

 • Khảm: 1
 • Khôn: 2
 • Chấn: 3
 • Tốn: 4
 • Càn: 6
 • Đoài: 7
 • Chấn: 8
 • Ly: 9
 • Riêng số 5 là cung Cấn (nữ) và cung Khôn (nam)

Tính cung mệnh dựa vào 2 số cuối của năm sinh. Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau, nếu tổng ra số 2 chữ số thì tiếp tục cộng tiếp hai số đó để lấy số nhỏ hơn 10. Tổng cuối cùng đó tạm gọi là x.

 • Với nữ, tính cung phi lấy 5+x (nếu tổng tiếp tục ra 2 chữ số, thì lại cộng tiếp cho đến khi được số <10)
 • Với nam, tính cung phi lấy 10-x

Ví dụ: Tính cung phi của người sinh năm 1980.

Ta có: 8+0=8

 • Nữ sinh năm 1980: 5+8=13, tiếp tục lấy 1+3=4
 • Nam sinh năm 1980: 10-8 =2

Sau khi đã tính được cung mệnh thì chú ý các hướng đặt bàn thờ như sau:

 • Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh (Khảm, Tốn, Ly, Chấn). Thì nên đặt bàn thờ ở các hướng Đông tứ trạch là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam
 • Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh (Đoài, Càn, Cấn, Khôn). Thì nên đặt bàn thờ ở các hướng Tây tứ trạch là Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Tây

Ngoài ra cần phải chú ý: Không đặt bàn thờ quay ra hướng ngũ quỷ: Tây Nam, Đông Bắc (tránh đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam quay ra hướng Đông Bắc và ngược lại). Đây là hai hướng cấm kỵ trong phong thủy mang lại nhiều điềm không tốt cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ ở hướng ngũ quỷ

Không đặt bàn thờ ở hướng ngũ quỷ

Trong trường hợp không thể đổi hướng được bàn thờ mà vẫn phải bắt buộc phải đặt bàn thờ ngược hướng nhà thì có thể hóa giải điềm xui bằng cách dùng bình phong, rèm che hoặc vách ngăn phòng thờ để che chắn cho bàn thờ. Việc này vừa có thể làm chậm lại những luồng khí xấu, vừa tăng tính thẩm mỹ cho gian thờ.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Dựa vào các yếu tố dưới đây để xác định hướng đặt và bố trí bàn thờ sao cho đúng phong thủy nhất:

Xác định đối tượng thờ cúng

Thờ cúng gia tiên đã trở thành một nét tín ngưỡng đẹp của con cháu người Việt được di truyền qua bao thế hệ. Tuy nhiên, có những gia đình không chỉ thờ cúng gia tiên mà còn thờ cả thần tài, thổ công hoặc thờ Phật Tổ, Thiên Chúa theo tôn giáo. Và những bàn thờ này sẽ riêng biệt, không thờ cúng chung.

Do đó, cần phải xác định trước đối tượng thờ cúng thì mới bố trí được cách đặt bàn thờ chuẩn nhất.

Dựa vào tuổi của gia chủ

Thông thường, trước khi xây nhà thì hầu hết các gia chủ người Việt chúng ta đều đã xem tuổi để xây nhà theo hướng hợp tuổi. Do đó, đặt bàn thờ cùng hướng nhà cũng bao hàm việc hợp tuổi của gia chủ.

Việc xem tuổi có thể nhờ đến các thầy phong thủy hoặc tự xem trên mạng (giống như phân tích ở trên). Các thông tin này đều không quá khó để tra cứu. Xây nhà hay đặt bàn thờ hợp mệnh luôn giúp các gia chủ cảm thấy yên tâm hơn.

Thực hiện đặt bàn thờ ở vị trí chuẩn phong thủy

Sau khi đã thực hiện 2 bước phía trên, bạn có thể dễ dàng tìm ra được hướng đặt bàn thờ hợp lý nhất. Nhưng cũng cần phải chú ý một số yếu tố sau đây:

 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi yên tĩnh, thanh tịnh; nếu đặt ở lối đi lại sẽ có nhiều sự ồn ào, lộn xộn khiến gia chủ hao tán tài lộc. Tương tự cũng không nên đặt bàn thờ ở cạnh phòng trẻ em hay khu vực vui chơi.

Bàn thờ cần được đặt ở nơi thanh tịnh

Bàn thờ cần được đặt ở nơi thanh tịnh

 • Không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi không sạch sẽ. Điều này được cho là làm ô uế, mất đi sự thiêng liêng của không gian thờ cúng.
 • Không đặt bàn thờ lên mặt các đồ vật như tủ lạnh, tủ quần áo hoặc mặt bàn đã sử dụng
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên đối diện bàn thờ Phật, Thiên Chúa hoặc cao hơn bàn thờ thần linh để tránh gây xung đột.
 • Chú ý việc sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ thường có di ảnh, bát hương, đèn dầu hoặc nến, đĩa đặt hoa quả, vàng mã… Chú ý sắp xếp một cách cẩn thận, tránh lộn xộn, bừa bộn.

Trên đây, C-home đã lý giải cho bạn đọc vì sao không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà. Đồng thời chỉ ra một số lưu ý đặt bàn thờ chuẩn phong thủy. Hướng đặt bàn thờ thật sự rất quan trọng, có thể giúp gia chủ hưng thịnh tài lộc nếu đặt đúng nơi “tọa lạc, hướng cát”. Các gia chủ đang băn khoăn về cách đặt bàn thờ có thể áp dụng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗧𝗡𝗛𝗛 𝗧𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗲̂́ 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗖-𝗛𝗢𝗠𝗘

🏫Địa chỉ: 49 Nguyễn Phước Tần, Hòa Thọ Đông, TP Đà Nẵng
☎️SĐT: 0977 247 393 – 0934 633 652
📧Email: c.home.cons@gmail.com
Rate this post

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng

Công ty SEO Đà Nẵng

Sơn Nước Đà Nẵng

Đặt phòng khách sạn Đà Nẵng

0977247393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon