Có nên xây nhà cuối năm không là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi có ý định xây nhà bởi nếu xây nhà cuối năm thì sẽ phải sang năm sau mới hoàn thành. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì việc xây nhà kéo dài trong 2 năm là điều không tốt, cần phải kiêng kị. Vậy điều này có thực sự đúng không, dưới đây sẽ là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi có nên xây nhà cuối năm không? Hãy cùng theo dõi nhé.

Có nên xây nhà cuối năm không

Tại sao xây nhà 2 năm lại không tốt?

Như chúng ta đã biết, xây nhà là chuyện quan trọng của đời người. Vì vậy trước khi xây nhà cần phải xem phong thủy thật kỹ lưỡng. Trong đó có năm khởi công xây nhà sao cho hợp với tuổi của gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà. Theo quan niệm phong thủy, xây nhà cần tránh 3 hạn lớn là Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc. Vì vậy xây nhà trong 2 năm đồng nghĩa với việc năm trước được tuổi nhưng năm sau lại vướng 1 trong 3 hạn kể trên bởi đối với mỗi độ tuổi sẽ không có 2 năm liên tiếp đều đẹp trong việc làm nhà. Nếu không may mắn vướng phải năm hạn rất dễ dẫn đến những chuyện không may mắn. Chuyện xui rủi kéo đến ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, đời sống của gia chủ.

Theo quan niệm xưa thì cứ vào dịp Tết Nguyên Đán là tổ tiên. Ông bà sẽ về để hưởng nhang khói, lễ vật mà con cháu cúng lễ. Với những gia đình xây nhà trên mảnh đất mới thì hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên một số gia đình xây nhà trên nền đất cũ nên không có ban thờ cúng gia tiên cẩn thận. Điều này vô cùng kiêng kỵ bởi tổ tiên, ông bà chúng ta không được cúng lễ cẩn thận. Và có chỗ ngự linh vào dịp tết đến xuân về.

Có nên xây nhà cuối năm không?

Xét theo quan niệm phong thủy

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì xét theo quan niệm phong thủy. Thì xây nhà cuối năm là không nên nếu nó kéo dài 2 năm bởi nó ảnh hưởng tới các yếu tố như năm là nhà hay vướng vào dịp Tết Nguyên Đán thì thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài.

Vì vậy nếu xây nhà với quy mô không quá lớn, kết cấu đơn giản như nhà cấp 4. Nhà phố thấp tầng có thể hoàn thành trước khi sang năm mới thì gia chủ có thể xây nhà cuối năm. Còn đối với những ngôi nhà biệt thự, quy mô lớn. Thời gian hoàn thiện kéo dài thì không nên bởi việc xây dựng sẽ kéo dài sang đến năm sau.

Tuy nhiên, dưới độ khoa học thì lại có nhiều ý kiến trái chiều bởi các chuyên gia cho rằng không nên quá khiên cưỡng vào yếu tố phong thủy bởi cái gì cũng có tính tương đối, nếu gia chủ muốn đón nhà mới sớm cũng như cuối năm là thời điểm thích hợp để xây nhà thì chúng ta hoàn toàn có thể khởi công xây dựng vào cuối năm.

Có nên xây nhà cuối năm không

Xét theo quan điểm phong thủy

Xét trên góc độ thực tế

Giá vật liệu xây dựng đắt đỏ

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng tăng cao kéo theo đó là giá vật tư xây dựng có sự tăng giảm tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm. Theo như phân tích thì vào những tháng cuối năm thì giá vật liệu xây dựng có xu hướng tăng. Nhìn vào tình hình thực tế trong 2 năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid – 19. Giá vật liệu xây dựng không ngừng tăng, đặc biệt là thời điểm cuối năm tăng mạnh so với thời điểm đầu năm.

Khi giá vật liệu càng tăng thì ngân sách xây dựng càng cao. Vì vậy xây nhà cuối năm thì chi phí sẽ cao hơn đầu năm. Nếu bạn tính toán chi phí xây nhà vào đầu năm mà cuối năm mới xây thì ngân sách sẽ bị vượt so với dự toán ban đầu.

Có nên xây nhà cuối năm không xét trên tình hình thực tế

 Xét trên tình hình thực tế

Xin giấy phép xây dựng gặp khó khăn hơn

Khi xây nhà, với một số dự án thì chúng ta phải xin cấp phép xây dựng. Thời gian chuẩn bị thủ tục và xin cấp phép xây dựng sẽ kéo dài khoảng từ 15 – 30 ngày. Tuy nhiên vào thời điểm cuối năm thường sẽ lâu hơn. Bởi công văn, giấy tờ hành chính phải giải quyết quá nhiều. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng của bạn cũng vì thế mà bị kéo dài hơn.

Nếu thời gian phê duyệt kéo dài, đồng nghĩa với việc ngày khởi công có thể phải lùi lại, ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Tìm kiếm thợ thi công gặp khó khăn

Cuối năm là thời điểm vô cùng bận rộn của thợ thi công. Khan hiếm thợ vậy nên nhiều gia chủ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thợ thi công. Sự lựa chọn không có nhiều nên nhiều gia chủ có tâm lý cố tìm thợ thi công mà không quan tâm đến chất lượng và năng lực của họ. Điều này gây ra một hệ quả là ngôi nhà thi công không đạt chất lượng. Đảm bảo kỹ thuật và ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của công trình.

Công trình thi công không đảm bảo kỹ thuật

Xây nhà cuối năm nên nhiều gia chủ thường có tâm lý thúc ép tiến độ để hoàn thành trước Tết. Nên nhiều hạng mục mắc lỗi ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của công trình cũng như rất khó khăn và tốn kém trong việc xử lý, khắc phục lỗi. Điều này khiến ngôi nhà của bạn không đạt chất lượng, nhanh xuống cấp. Ngoài ra xây nhà vào dịp cuối năm còn phải đối diện với một vấn đề liên quan đến an toàn trong lao động, thi tất cả các đội thợ đều có tâm lý thi công nhanh chóng, không chú ý tính an toàn khi thi công.

Công trình bị bòn rút, bớt xén vật tư

Xây nhà cuối năm nên gia chủ thường sẽ bận rộn hơn nên không chủ động chỉ đạo. Giám sát công trình sát sao nên nhiều nhà thầu lởm lợi dụng sơ hở đó để bòn rút, cắt xén vật tư gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng của công trình. Gia chủ sẽ tiền mất tật mang, không nhận được đúng giá trị với những gì bỏ ra.

Không có thời gian vận hành thử nghiệm

Xây nhà thời điểm cuối năm và cố gắng bàn giao trước Tết sẽ gặp một hạn chế là gia chủ không có nhiều thời gian vận hành thử nghiệm thử nghiệm công trình để có thời gian quan sát và vận hành hệ thống đường điện nước, chống thấm, cách âm… Lúc này, gia đình đã dọn vào ở và thanh lý hợp đồng nên rất khó để yêu cầu sửa chữa, khắc phục lỗi.

Có nên xây nhà cuối năm không

Vậy có nên xây nhà cuối năm không? Dựa vào những phân tích bên trên của chúng tôi thì câu trả lời là KHÔNG. Nếu bạn không quá vội vàng và phải chuyển đến nhà mới sớm nhất. Điều này vừa tránh được những yêu cầu trong phong thủy cũng như tính thực tế. Đảm bảo công trình đạt chất lượng, bền vững với thời gian.

Cách khắc phục khi xây nhà cuối năm

Xây nhà thời điểm cuối năm là không nên, tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu chuyển nhà sớm nhất. Và không quá quan tâm đến vấn đề phong thủy thì bạn có thể khắc phục xây nhà cuối năm bằng những cách dưới đây:

  • Khi đã khởi công ở năm cũ thì sang năm mới cần phải làm lễ khởi công lại. Cần xem ngày thật cẩn thận để quá trình thi công thuận lợi, may mắn.
  • Trường hợp nếu không về nhà kịp trong năm thì gia chủ có thể làm lễ dọn vào nhà mới trước rồi sau đó lại tiếp tục xây dựng như bình thường.
  • Trong trường hợp mượn tuổi làm nhà thì vào cuối năm phải làm lễ bán lại nhà cho gia chủ vào cuối năm đó.

Tóm lại có nên xây nhà cuối năm không? thì câu trả lời là không bởi vấn đề phong thủy cũng như thực tế không tốt cho gia chủ. Đặc biệt là cố cho kịp hoàn thành trước tết là hoàn toàn không nên. Nói chung, xây nhà là việc vô cùng quan trọng và cần có thời gian ấp ủ cũng như hoàn thiện. Gia chủ không nên quá vội vàng, hấp tấp mà ép tiến độ, không có sự quản lý và giám sát chặt chẽ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và tuổi thọ của công trình.

𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗧𝗡𝗛𝗛 𝗧𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗲̂́ 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗖-𝗛𝗢𝗠𝗘

🏫Địa chỉ: 49 Nguyễn Phước Tần, Hòa Thọ Đông, TP Đà Nẵng
☎️SĐT: 0977 247 393 – 0934 633 652
📧Email: c.home.cons@gmail.com
Rate this post

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng

Công ty SEO Đà Nẵng

Sơn Nước Đà Nẵng

Đặt phòng khách sạn Đà Nẵng

0977247393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon