Bồn cầu bị tắc là tình trạng không hiếm gặp trong đời sống sinh hoạt của các gia đình. Điều này gây ra nhiều sự bất tiện và phiền toái khi nhiều gia chủ cố gắng tìm cách xử lý bồn cầu bị tắc nhưng sau đó vẫn gặp phải tình trạng tương tự. Vậy có những cách xử lý bồn cầu bị tắc như thế nào, có cách nào khắc phục được hoàn toàn tình trạng tắc bồn cầu hay không, hãy cùng C-Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có những cách nào để xử lý bồn cầu bị tắc

Có những cách nào để xử lý bồn cầu bị tắc?

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu

Xử lý bồn cầu bị tắc chắc chắn là vấn đề vô cùng nan giải, không chỉ riêng đối với bất cứ gia đình nào. Vì vấn đề này yêu cầu “luôn và ngay”, không thể kéo dài hay chần chừ do sinh hoạt của gia đình diễn ra hàng ngày hàng giờ. Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả thì bạn nên tìm hiểu có những nguyên nhân nào gây tắc bồn cầu?

Loại bỏ nguyên nhân gây tắc bồn cầu chính là cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất. Như người ta hay nói phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Đôi khi, toilet nhà bạn bị tắc vì những lý do hết sức đơn giản mà chỉ cần những người sử dụng chú ý một chút là đã có thể hạn chế được tình trạng này.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây tắc bồn cầu:

Do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh khi đi vệ sinh

Đây là nguyên nhân khách quan phổ biến nhất. Tuy nhiều người vẫn hiểu điều này nhưng lại khó từ bỏ được thói quen của mình. Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh và xả thẳng xuống toilet trong thời gian dài sẽ khiến đường ống bị tắc và không xả được nước nữa. Nhiều người cho rằng giấy có thể tan trong nước, tuy nhiên lượng giấy quá lớn thì vẫn có thể gây tắc đường ống nước. Chưa kể hiện nay còn xuất hiện những loại khăn ướt tuy rất mềm mịn nhưng không thể tan trong nước được.

Giấy vệ sinh là một trong những nguyên nhân gây tắc bồn cầu

Giấy vệ sinh là một trong những nguyên nhân gây tắc bồn cầu

Tại các nhà vệ sinh công cộng hoặc ở các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học… Luôn có ghi chú “Không vứt giấy vệ sinh vào toilet” chính là để hạn chế hiện tượng này.

Do đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu

Đánh rơi dị vật vào bồn cầu là điều không ai mong muốn. Nhưng khả năng bị tắc bồn cầu gần như là 100% đối với trường hợp này. Tất cả những đồ vật dù nhỏ nhất như nắp chai, chìa khóa, mắt kính, đầu lọc thuốc lá… Đều có thể trở thành mối đe dọa với đường ống toilet. Do chúng không thể phân hủy mà lại có nhiều hình dạng khác nhau.

Những gia đình có trẻ nhỏ cũng nên lưu ý vì đã có rất nhiều gia đình gặp phải tình trạng tắc toilet do trẻ nhỏ thường xuyên bỏ đồ chơi của chúng vào đó. Những loại thức ăn dư thừa như xương động vật cũng có thể gây ra tình trạng này. Do đó nên tránh việc đổ thức ăn dư kèm dị vật có kích thước lớn xuống toilet.

Xử lý bồn cầu bị tắc bởi nguyên nhân này thường tốn kém cả thời gian lẫn chi phí. Cho nên cẩn trọng ngay từ đầu luôn là phương án tốt nhất.

Do bể phốt đầy

Bể phốt đầy cũng được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu bị tắc. Tuy nhiên lại ít người nghĩ đến do thời gian hút bể phốt trung bình của các hộ gia đình thường lên đến vài năm.

Chất thải trong bể phốt được tích tụ từ ngày này qua tháng nọ. Nếu không được xử lý đúng cách và hút bể phốt theo đúng định kỳ thì chất thải sẽ bị tràn ngược lên hệ thống đường ống dẫn. Bị đọng lại tại các điểm khúc khuỷu và gấp khúc của đường ống. Lúc này chính là lúc toilet nhà bạn gặp vấn đề.

Gợi ý dấu hiệu để bạn có thể sớm nhận ra tình trạng bể phốt bị đầy. Đó chính là bạn sẽ nhận thấy có mùi hôi rất rõ ràng xuất phát từ toilet và những bọt khí nổi lên trong bồn cầu. Đối với những nơi kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp càng phải chú ý vấn đề này. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình kinh doanh của bạn.

Do bể phốt không có đường ống thoát khí

Chúng ta đều biết, khi chất thải chảy xuống bể phốt sẽ diễn ra quá trình phân hủy. Và quá trình phân hủy này sẽ sản sinh ra khí metan cũng như một số khí độc khác. Do đó mà đường ống thoát khí bể phốt có vai trò vô cùng quan trọng. Nó có tác dụng đưa các khí độc này thoát ra ngoài, làm giảm áp suất bên trong bồn cầu.

Nếu không có đường ống thoát khí cho bể phốt thì sẽ xảy ra 2 trường hợp. Một là áp suất quá lớn khiến bể phốt bị nứt vỡ, hai là bị tắc bồn cầu do trong bể phốt chứa đầy không khí nhưng không có chỗ thoát để nhường chỗ cho chất thải.

Nếu bồn cầu nhà bạn thường xuyên bị nghẹt, và mặc dù bạn đã tìm mọi cách để xử lý bồn cầu bị tắc rồi nhưng vẫn bị sau một vài ngày. Thì rất có thể là do bể phốt nhà bạn thiếu ống thoát khí. Cần phải nhớ rằng mọi bể phốt đều cần phải được xây dựng với đường ống thoát khí kèm theo.

Do độ dốc của đường ống thoát phân

Một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn toilet thường xuyên chính là do độ dốc của ống thoát thải chưa chuẩn (đường ống đưa chất thải từ toilet xuống bể phốt).

9 Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Tắc Tại Nhà Mà Không Cần Phải Kêu Thợ

Độ dốc đường ống thoát phân

Hãy quan sát tấm hình trên đây, trường hợp thứ nhất không có độ dốc thì đương nhiên chất thải thoát rất chậm. Tuy nhiên nếu độ dốc quá nhiều như trường hợp thứ ba, thì lại dẫn đến tình trạng chất lỏng trôi quá nhanh không kéo theo được chất rắn. Do đó, độ dốc tốt nhất là 1/50 tương đương độ nghiêng 2-4cm cho độ dài ống 1m. Với độ dốc này, cả chất lỏng và chất rắn đều sẽ bị rửa trôi hiệu quả.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc đơn giản và hiệu quả

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng áp lực nước tự nhiên

Đây là phương án xử lý bồn cầu bị tắc đơn giản và dễ làm nhất. Mà không cần đến bất kỳ dụng cụ phức tạp nào. Để thực hiện bạn chỉ cần nhấn nút xả nước toilet ở mức lớn nhất. Hoặc nhấn 2 lần xả nước bồn cầu. Ngoài ra có thể dùng một xô nước lớn đổ thật mạnh vào lỗ bồn cầu để tạo áp lực.

Tuy nhiên cách xử lý bồn cầu bị tắc này chỉ áp dụng khi mức độ tắc ở mức nhẹ. Bởi các loại vật cản như giấy vệ sinh, phân thải, đồ ăn thừa…

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda, giấm ăn và nước nóng

Baking soda có rất nhiều tác dụng như làm trắng răng, tẩy trắng áo quần,…nên không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng có lẽ nhiều người chưa biết khi kết hợp với giấm ăn và nước nóng thì nó còn có thể tạo ra hỗn hợp. Giúp thoát nước và tránh tắc nghẽn bồn cầu rất hiệu quả. Cách làm như sau:

 • Chuẩn bị 500ml giấm ăn, 500g baking soda, 3l nước nóng.
 • Trộn chung các loại nguyên liệu trên với nhau, khuấy đều sau đó đổ xuống bồn cầu.
 • Chờ 5-7 tiếng (hoặc tốt nhất là để qua đêm) để hỗn hợp phân rã chất thải.
 • Tiến hành xả nước làm sạch bồn cầu sau khi đã ngâm đủ thời gian tối thiểu như trên.

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda

Baking soda có giá thành rẻ và có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hàng tạp hóa nào. Nếu gia đình bạn đang gặp phải tình trạng tắc nghẽn bồn cầu thì bạn có thể thử xem sao nhé. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng với các loại bồn cầu trệt, bồn cầu ngồi xí. Tuyệt đối không dùng cho bồn cầu thông minh.

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng băng keo hoặc màng bọc thực phẩm

Nghe thì có vẻ khá lạ nhưng sử dụng băng dính, màng bọc thực phẩm cũng là một mẹo hay để thông tắc bồn cầu mà bạn có thể áp dụng.

 • Dùng băng keo hoặc màng bọc thực phẩm phủ kín miệng bồn cầu. Tốt nhất nên bọc 2-3 lớp để lớp bọc bám chắc, không bị bung ra. Chú ý trên màng bọc hoặc băng keo không được có lỗ hở nếu không sẽ không hiệu quả.
 • Xả nước nhiều lần để loại bỏ chất thải. Thực chất màng bọc hoặc băng keo kín sẽ tạo áp lực không khí lớn và mạnh hơn để đẩy chất thải đi dễ dàng hơn.
 • Trong quá trình thực hiện nếu màng bọc bị phồng lên. Bạn có thể dùng tay nhấn xuống để tạo áp lực lớn hơn giúp thông thoáng dị vật trong bồn cầu.

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng màng bọc thực phẩm

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng màng bọc thực phẩm

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng đá lạnh

Ở các nhà hàng, bệnh viện, đá lạnh thường được sử dụng để khử mùi hôi cho toilet do tần suất sử dụng ở đây nhiều hơn. Tuy nhiên khi đá tan ra, nhiệt độ giảm cũng có thể làm vật cản co lại và bị rửa trôi dễ dàng hơn.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 1-2kg đá và vài miếng chanh, cho vào bồn cầu. Đợi khi đá đã tan hết, bồn cầu được làm lạnh thì tiến hành xả nước để kiểm tra xem bồn cầu đã được thông hay chưa.

cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng đá lạnh

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng đá lạnh

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong hoặc bơm thụt cao su

Cây thụt cao su hay còn gọi là pittong là dụng cụ chuyên dụng để thông tắc cống, bồn cầu phổ biến hiện nay. Thực hiện như sau:

 • Ấn xả nước bồn cầu
 • Đưa pittong vào chính xác lỗ thoát bồn cầu
 • Dùng lực đẩy, đẩy thật mạnh pittong xuống lỗ thoát liên tục 6-7 lần rồi sau đó dứt khoát nhấc lên.
 • Ấn xả nước nhiều lần để làm sạch và xả rác bồn cầu

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng dây lò xo

Dây cáp lò xo được coi là vật dụng giúp loại bỏ vật cản nhanh chóng mà không tốn quá nhiều sức lực. Chỉ cần cầm phần đầu trục tay và đưa phần đầu lò xo vào đường ống thoát bồn cầu sau đó xoay qua xoay lại. Đầu dây lò xo sẽ quay và làm tan rã các vật cản mềm cực nhanh.

Cách Xử lý bồn cầu bị tắc bằng dây lò xo

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng dây lò xo

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng móc treo quần áo

Móc treo quần áo chắc chắn là vật dụng không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào. Các móc treo bằng inox, thép..có thể dễ dàng thay đổi hình dạng để luồn lách vào hệ thống toilet bị nghẹt và lôi những vật cản bên trong ra được.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng móc treo quần áo được tiến hành như sau:

 • Uốn móc treo thành cây thông bồn cầu, buộc một đầu bằng vải.
 • Dùng sức thật mạnh đẩy chúng xuống lỗ thoát bồn cầu
 • Cục vải gắn trên móc sẽ dễ dàng đẩy vật cản trong ống thoát đi xuống

Sử dụng móc treo sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn so với việc mua các loại vật dụng thông bồn cầu khác.

Cách Xử lý bồn cầu bị tắc bằng móc treo quần áo

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng móc treo quần áo

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng bột hóa chất chuyên dụng

Các loại bột thông tắc bồn cầu được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Bio, Hando, Sumo… Sử dụng các loại hóa chất này để thông tắc sẽ rất hiệu quả nếu như bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn bởi các loại chất vô cơ như giấy vệ sinh, giấy báo, rong rêu.

Trước khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có in trên bao bì của từng loại sản phẩm. Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang để tránh hít phải các thành phần độc hại. Các loại bột thông thường đều cần thời gian ngâm trong bồn cầu tối thiểu là 4-6 tiếng để có thể phân hủy hết các chất thải. Sau đó bạn chỉ cần ấn xả nước làm sạch bồn cầu là được.

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng máy hút bụi

Máy hút bụi hiện nay khá thông dụng đối với các gia đình, văn phòng, nhà máy… Ngoài công năng dọn dẹp vệ sinh bụi bẩn thì nó còn có thể tạo sức ép. Đẩy các chất thải rắn trong bồn cầu xuống một cách dễ dàng.

 • Trước khi tiến hành, mặc đồ bảo hộ đầy đủ (găng tay. khẩu trang…). Để đảm bảo trong quá trình thực hiện chất thải không bị vấy bẩn lên người.
 • Sử dụng máy hút bụi hút hết nước trong bồn cầu
 • Dùng vải quấn quanh đầu ống máy hút bụi để đảm bảo khi đi sâu vào trong đường ống bể phốt thì đường ống này được bịt kín hoàn toàn.
 • Để cho không khí bên trong không thoát ra ngoài làm giảm áp lực hút thì có thể dùng tay bịt kín miếng vải.
 • Bật máy hút bụi và tiến hành thông bồn cầu. Thời gian hoạt động hiệu quả là khoảng 2-5 phút.
 • Sau khi đảm bảo rằng chất thải đã được thông thoáng thì lấy đường ống ra và tiến hành vệ sinh bồn cầu.

Cách Xử lý bồn cầu bị tắc bằng máy hút bụi

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng máy hút bụi

Trên đây, C-Home đã chỉ ra 9 cách xử lý bồn cầu bị tắc thông dụng và dễ làm nhất, với các dụng cụ sẵn có trong gia đình. Ngoại trừ một số lý do bất khả kháng, cần chú ý nhiều hơn trong các thói quen hàng ngày khi sử dụng toilet sẽ hạn chế được đáng kể tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Nếu đã áp dụng hết các cách trên mà không thể xử lý bồn cầu bị tắc. Thì bạn có thể liên hệ các dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗧𝗡𝗛𝗛 𝗧𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗲̂́ 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗖-𝗛𝗢𝗠𝗘

🏫Địa chỉ: 49 Nguyễn Phước Tần, Hòa Thọ Đông, TP Đà Nẵng
☎️SĐT: 0977 247 393 – 0934 633 652
📧Email: c.home.cons@gmail.com
Rate this post

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng

Công ty SEO Đà Nẵng

Sơn Nước Đà Nẵng

Đặt phòng khách sạn Đà Nẵng

0977247393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon