Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp có sự liên quan mật thiết đến sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Muốn an thịnh vượng khí nhất định không thể bỏ qua yếu tố phong thủy nhà bếp. Có một vài nguyên tắc được cho là nên làm theo, bên cạnh đó cũng có một số điều phải kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp. Mời bạn đọc cùng C-Home theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách bố trí, sắp xếp nhà bếp sao cho hợp phong thủy nhé!

Bố trí bếp như thế nào để đảm bảo phong thủy nhà bếp?

Bố trí bếp như thế nào để đảm bảo phong thủy bếp?

Ý nghĩa của phong thủy nhà bếp

Nhà bếp là không gian không thể thiếu trong bất cứ căn nhà nào, được xem là “trái tim” của cả ngôi nhà. Trước đây, bếp thường chỉ được nhắc đến với ý nghĩa là không gian nấu nướng riêng biệt. Nhưng trong các gia đình hiện đại ngày nay. Nhà bếp còn bao hàm luôn cả không gian ăn uống, là nơi gắn kết các thành viên trong nhà.

Nhà bếp là nơi các mẹ có thể thỏa thích nấu các món ăn ngon cho cả gia đình – đó là một cách trao tình yêu thương vô cùng ý nghĩa. Đặc biệt là đối với những ai đam mê nấu ăn thì không gian nhà bếp đối với họ còn quan trọng hơn bất cứ một không gian nào khác trong nhà. Nhà bếp là nơi cả gia đình sum họp, gạt bỏ âu lo, công việc để cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon cùng cảm giác sum vầy bên người thân.

Bởi vậy trong phong thủy, nhà bếp được xem là có thể mang lại tài lộc, may mắn. Giữ cho gia đạo luôn được hạnh phúc nếu bố trí hợp phong thủy. Chỉ cần nhìn vào không gian nhà bếp, người ta có thể đoán được gia đình có sung túc, hòa thuận, công việc có phát triển hay không.

Phong thủy nhà bếp còn có tác động đến sức khỏe cũng như sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Một căn bếp xinh xắn đầy đủ tiện nghi là rất tốt, nhưng sẽ còn tốt hơn nữa nếu chúng được bố trí hợp phong thủy.

Vậy có những nguyên tắc và điều đại kỵ nào cần chú ý trong phong thủy nhà bếp?

5 nguyên tắc bố trí phong thủy nhà bếp

Hướng nhà bếp

Khi thiết kế cũng như bắt tay vào thi công thì điều bạn cần phải quan tâm đầu tiên chính là hướng nhà bếp. Chúng ta đều biết nhà bếp thuộc hành Hỏa (Lửa) và Thủy (nấu nướng luôn cần có nước). Theo ngũ hành tương sinh, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Cần có hành Mộc để tạo ra sự cân bằng, hài hòa cho phong thủy nhà bếp.

Như vậy hướng lý tưởng nhất để đặt nhà bếp là hướng Đông hoặc Đông Nam (hai hướng này thuộc hành Mộc). Khi ba hành này bổ sung hỗ trợ cho nhau, nhà bếp sẽ đạt được sự cân bằng.

Không nên đặt bếp ở hướng nam, vì đây là hành Hỏa. Lửa thêm vào lửa sẽ dẫn đến quá nhiều năng lượng Hỏa khiến tiêu hủy hết những sinh khí tốt lành trong nhà.

Cần chọn hướng đặt nhà bếp hợp lý

Cần chọn hướng đặt nhà bếp hợp lý

Vị trí đặt bếp

Sau khi đã xác định được hướng nhà bếp thì vị trí đặt bếp cũng vô cùng quan trọng. Bếp lửa không chỉ dùng để nấu ăn mà còn tượng trưng cho hơi ấm, sức khỏe của các thành viên trong nhà. Do đó, không nên đặt bếp ở nơi không có điểm tựa, ở giữa phòng hay trước cửa sổ luôn mở.

Trong phong thủy nhà bếp, nên dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” để chọn vị trí đặt bếp. Điều này có nghĩa là bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt.

Tiền nhân cho rằng, bếp đặt ở vị trí xấu là để lấy hung trấn hung. Dùng tính Hỏa của bếp để thiêu đốt những khí xấu. Giải trừ những tai họa như sức khỏe suy yếu, tài lộc suy kiệt. Giúp gia chủ tránh được những họa tai bay vạ gió làm hao tốn tiền của. Đồng thời quay bếp về hướng lành để thu hút những sinh khí tốt đẹp. Mang lại tài vận cho các thành viên trong gia đình.

Phong thủy nhà bếp cần đảm bảo không gian thoáng đãng, sạch sẽ

Không gian sạch sẽ trước hết là để đảm bảo yếu tố vệ sinh, bởi nhà bếp là nơi nấu ăn. Nếu không được sạch sẽ thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của cả nhà. Do đó nhà bếp cần được lau chùi và dọn dẹp thường xuyên.

Phong thủy nhà bếp cho rằng nếu không gian nhà bếp quá mở sẽ cuốn đi hết tài lộc trong nhà. Nhưng nếu quá bí thì cũng không hợp lý vì dễ bị lưu lại mùi đồ ăn, dầu mỡ. Để đảm bảo cả hai yếu tố phong thủy và khoa học. Bạn nên thiết kế một căn bếp với không gian thật thoáng đãng. Sao cho nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên để mang đến dương khí tốt lành.

Cần đảm bảo không gian phong thủy nhà bếp luôn thoáng đãng

Cần đảm bảo không gian nhà bếp luôn thoáng đãng

Nếu có điều kiện, có thể lắp thêm quạt thông gió, máy hút khói để đảm bảo không gian nhà bếp thoáng đãng sạch sẽ hơn.

Bài trí và sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, hợp lý

Căn bếp hiện đại có thể chứa rất nhiều đồ vật, các dụng cụ, máy móc. Để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi: tủ lạnh, lò vi sóng, dao thớt, xoong nồi, bát đĩa… Nếu không bài trí chúng một cách ngăn nắp, sự lộn xộn rất dễ phá vỡ những nguyên tắc của phong thủy nhà bếp. Ví dụ như tủ lạnh cần tránh hướng kiêng kỵ với lửa như đối diện bếp nấu, hướng Bắc, hướng Nam…

Việc sắp xếp đồ vật ngăn nắp không chỉ nhằm đảm bảo phong thủy nhà bếp. Mà còn tạo sự an toàn và thuận tiện trong quá trình nấu nướng. Tránh các đồ vật sắc nhọn như dao rơi rớt có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ.

Bố trí đồ vật gọn gàng đảm bảo phong thủy nhà bếp

Bố trí đồ vật gọn gàng đảm bảo phong thủy bếp

Màu sắc không gian bếp

Theo như đã phân tích ở trên, bếp thuộc hành Hỏa mà Mộc sinh Hỏa. Do đó chọn màu xanh lá (màu của mệnh Mộc) được cho là phù hợp nhất. Tuy nhiên, lựa chọn màu sắc cho bếp còn phải phối hợp hài hòa với cả căn nhà. Nếu bạn sử dụng các gam màu khác, có thể bố trí một vài chậu cây trong bếp để trung hòa.

5 điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Kiêng kỵ trong cách bố trí bếp và nhà vệ sinh

Không nên đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Có khá nhiều gia đình thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau nhằm tiết kiệm không gian. Tuy nhiên nếu thực sự quan tâm đến phong thủy bếp thì điều này là không nên. Hơn nữa, nhà bếp là nơi nấu nướng các bữa ăn của gia đình. Nhà vệ sinh lại thường có nhiều vi khuẩn. Để đảm bảo tính sạch sẽ thì không nên đặt khu nấu nướng và cửa nhà ra nhà vệ sinh quá gần với nhau.

Không nên đặt nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Vị trí trung tâm nhà luôn được coi là vị trí vượng khí nhất. Và thường được dành để thiết kế phòng khách. Như vậy có thể thu hút tiền tài, công danh, vận may, sức khỏe… Cho mọi thành viên trong gia đình. Đặt phòng bếp hay nhà vệ sinh ở trung tâm nhà là điều cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp. Các bạn nhớ chú ý điều này nhé.

Không nên đặt bếp “lộ táo”

Một điều quan trọng khác trong phong thủy bếp là không nên đặt bếp “lộ táo”. Dân gian ta xưa đã có câu “Khai môn kiến táo, tài phú đa hào”. Có nghĩa là nếu đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào thì gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc.

Táo quân hay còn gọi là Ông Táo được người Việt ta Việt hóa thành huyền tích “hai ông một bà” chỉ ba vị thần tương ứng là thần đất, thần nhà và thần bếp núc. Những vị thần này đều có ý nghĩa quan trọng nên cần tránh đặt bếp quá lộ liễu, đặc biệt là đối diện cửa chính. Trong phong thủy bếp, nếu đặt bếp ở hướng này thì gia chủ sẽ có xu hướng thích ra ngoài nhiều hơn. Dễ dính các tệ nạn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nếu diện tích nhà quá hạn hẹp và bắt buộc phải đặt bếp ở hướng đối diện cửa chính. Chủ nhà có thể dùng các vật ngăn cách như bức bình phong, tấm rèm, chậu cây….

Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian cần sự yên tĩnh, mát mẻ, thoải mái. Bếp đại diện cho tính Hỏa, nếu đặt bếp đối diện phòng ngủ thì dễ gây sự khó chịu, bức bối. Ảnh hưởng tới tâm sinh lý của các thành viên, dễ bị kích động, cáu giận thường xuyên.

Ngoài ra, nếu để mùi thức ăn, mùi khói từ bếp bay vào phòng ngủ thì vừa không tốt cho phong thủy phòng bếp vừa không tốt cho phong thủy phòng ngủ.

Không xây nền bếp cao hơn các phòng khác trong nhà

Không đặt nền nhà bếp cao hơn nền các phòng khác trong phong thuỷ nhà bếp

Không đặt nền nhà bếp cao hơn nền các phòng khác

Nhiều người thích thiết kế phòng bếp cao hơn các phòng khác, và cho rằng đây là một điểm nhấn. Nhưng làm như vậy không những tạo cảm giác chia cách làm cho không gian trong nhà bị hẹp đi. Mà còn là một sai lầm trong phong thủy bếp.

Phòng bếp tượng trung cho hành Hỏa, nếu sàn nhà bếp cao hơn các phòng khác thì Hỏa khí sẽ lan tỏa khắp các không gian, gây mất cân bằng âm dương cũng như sự cân bằng khí trong ngôi nhà.

Trong phong thủy nhà bếp, nên đặt mặt sàn các phòng cân bằng nhau. Như vậy dòng khí trong nhà sẽ phân bổ đều cho các không gian. Mọi thứ trong nhà sẽ được duy trì ở trạng thái cân bằng.

Không nên xây bếp dưới thanh xà ngang

Trong phong thủy phòng bếp, nếu nấu ăn dưới những thanh xà ngang sẽ dễ gây hao tốn tài của. Do đó khi thiết kế nên hạn chế chọn những mẫu bếp có xà ngang phía trên nhé.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu những nguyên tắc cũng như những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp. Một căn nhà đạt được sự vượng khí đỉnh cao nếu các yếu tố của nó vừa đáp ứng phong thủy lại vừa chuẩn khoa học. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà bếp nói riêng và cả căn nhà nói chung.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗧𝗡𝗛𝗛 𝗧𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗲̂́ 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗖-𝗛𝗢𝗠𝗘

🏫Địa chỉ: 49 Nguyễn Phước Tần, Hòa Thọ Đông, TP Đà Nẵng
☎️SĐT: 0977 247 393 – 0934 633 652
📧Email: c.home.cons@gmail.com
Rate this post

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng

Công ty SEO Đà Nẵng

Sơn Nước Đà Nẵng

Đặt phòng khách sạn Đà Nẵng

0977247393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon